Trong số phát hành gần đây nhất (tháng 7 / 8/2017) của AMAZONAS, tôi đã viết hai phần về môi trường sống độc đáo được tìm thấy ở khắp Rio Negro ở Brazil và một cái nhìn sâu sắc về việc tái tạo chúng trong hồ thủy sinh. Trong nhiều năm kể từ lần đầu tôi đến thăm thiên đường này – tôi có cơ hội để quan sát môi trường sống tự nhiên của chúng, tôi đã dành nhiều giờ để học các kinh nghiệm đó và áp dụng nó vào hồ thủy sinh của tôi. Tôi đã cố gắng thiết lập một hồ thủy sinh giống với môi trường sống tự nhiên của chúng, một số đã thành công nhưng một số chỉ nhận được những bài học sau những thất bại. Tôi đã tái tạo môi trường sống của loài Tetra (trong số nhiều loài khác).

Trong khi hồ thủy sinh này đã được nêu đến trong số phát hành Amazonas hiện tại, nhưng tôi vẫn muốn sử dụng hồ này làm ví dụ về các thiết lập một hồ thủy sinh theo phong cách Rio Negro, với từng bước hướng dẫn cụ thể. Với mục tiêu đó, tôi ghi lại từng bước trong quá trình thiết lập hồ thủy sinh của mình, từ việc chuẩn bị nền cho đến lúc thêm cá vào hồ.

Hồ thủy sinh Biotope đã hoàn thành có cá Neon
Hồ thủy sinh Biotope đã hoàn thành, có môi trường sống và các loài cá thích hợp, gợi lên cái nhìn huyền ảo và cuốn hút của các con sông Blackwater của vùng Rio Negro ở Brazil.

Hồ

Khu vực môi trường rừng ngập nước trên khắp Rio Negro rất rộng lớn, bao phủ hàng ngàn km2 trong mùa cao điểm, nhiều không gian để các loài cá nhỏ như tetras sinh sống. Quang cảnh thủy sinh như một hệ thống rễ ngập nước, một đống lá rơi dày đặc, hoặc những bờ rợp bóng của một con suối nước đen uốn lượn là nguồn cảm hứng để tái tạo lại chúng trong một hồ thủy sinh nhỏ hơn, vì vậy với ý nghĩ đó tôi đã chọn sử dụng 15-gallon Fluval Flex all-in-one aquarium làm cơ sở cho igapó biotope của tôi. Kích thước hồ (16 x 15 x 15″) cho phép tạo dáng tốt, và nền đen (che giấu bộ lọc và lò sưởi đằng sau nó trong một ngăn riêng biệt) giúp tăng thêm độ sâu có thể khó đạt được trong hồ thủy sinh nhỏ hơn. Với lượng nhiên liệu sinh học tương đối thấp được lên kế hoạch cho hồ, bộ lọc tích hợp sẽ đầy đủ hơn, mặc dù tôi đã loại bỏ than hoạt tính vì nó sẽ loại bỏ các chất Tannic khỏi nước và giảm bớt cái nhìn huyền ảo mà tôi đã nhắm tới.

Chất nền

Giai đoạn chuẩn bị hồ thủy sinh Biotope
Việc chuẩn bị một lớp bã hữu cơ đã rửa sạch sẽ để bên dưới đáy nền là cách thích hợp nhất để tạo vi sinh cho môi trường tự nhiên trong hồ.

Thông qua cuộc thảo luận dài với các Fan hâm mộ thể loại hồ thủy sinh Blackwater, Scott Fellman (của Tannin Aquatics), tôi đã quan tâm hơn đến vai trò của chất nền trong hồ thủy sinh thuộc loại Biotope ngay cả khi thực vật thủy sinh cũng không được coi là tiêu điểm của hồ. Ở Negro, cũng như hệ thống sông ngòi khác trên thế giới, đáy sông – đặc biệt là các nhánh sông cạn và chảy chậm, thường là một kho chứa lượng lớn chất hữu cơ ở trạng thái phân hủy hoặc chưa phân hủy khác nhau. Từ các cành, nhánh, lá bị chìm xuống, cho đến các quả, hạt rơi xuống làm thành một lớp hữu cơ dày đặc, tạo một môi trường nước đen đặc biệt của riêng nó. Trong hồ thủy sinh, tôi muốn tái tạo lại một phần của môi trường đó, bằng cách lấy một phần hữu cơ đó rửa sạch, sấy khô nhiều lần để tạo thành lớp đáy đẹp, dày đặc, gần giống như đất sét để sử dụng trong hồ.

Giai đoạn nấu lá bàng để loại bỏ các chất độc trong lá khô
Chuẩn bị các vật liệu trộn nền phù hợp rồi đun sôi chúng trong một giờ.

Đối với lớp chất nền tiếp theo tôi sử dụng cát màu sáng – Sunset Gold by CaribSea – nhưng tôi muốn thêm một số lá cây khác để tạo ra Axit Tannic và các khoáng chất khác theo thời gian. Đối với việc này, tôi sử dụng các loại lá cây khác nhau có tạo ra Tanin mà không gây hại cho cá, tép. Tôi xin trình bày rõ hơn các loại lá cây này trong dịp khác.

Trộn hỗn hợp lá bàng với cát, sỏi
Trộn lá cây và cát mịn để tạo ra Tannin.

Để làm điều này, tôi sử dụng một số lá Măng Cụt, trộn chúng lại với cát bằng tay. Cuối cùng là trãi lớp nền không đồng nhất vừa trộn dưới đáy nền để tạo ra chất nền độc đáo, như vậy là đã hoàn thành phần nền cho hồ.

Đổ nước vào hồ và đợi nước lắng xuống
Hồ chứa đầy nước và có màu sắc đặc trưng của nước đen.

Hình ảnh dưới nền trong hồ thủy sinh Biotope
Các đặc tính đặc biệt của môi trường nước đen, tôi cố gắng không tái tạo bằng đá, lũa hay cây thủy sinh mà bằng chất nền với lá dày đặc, tựa như khu vực nông cạn của tự nhiên.

Không giống như phong cách thiết kế thủy sinh của những hồ thủy sinh khác gồm đá và cây, có xu hướng bị chi phối bởi các lớp thực vật phức tạp và các lớp thực vật được sắp xếp gọn gàng, môi trường sống của Tetra ngoài tự nhiên là một nơi lộn xộn, và thường không cả đá và cây thủy sinh. Nhưng lũa thì rất phong phú, nhưng trong những vùng đất khắc nghiệt thì điều này thường giới hạn bằng những nhánh cây nhỏ hay cây nhỏ, và hiếm khi là đặc điểm chủ đạo của loại môi trường sống này. Với ý nghĩ đó, tôi đã tạo ra một môi trường “softscape” và với nhiều loại thực vật khô như lá cây, cành cây, hạt và các phần khác. Tôi thường thêm lá Bàng, lá Măng Cụt vào hồ vì kích thước nhỏ và quá trình phân rã cũng chậm. Từ đó, một số vỏ hạt cũng có thể làm nơi ẩn náu cho cá, tép.

Cá Neon bơi tự do trong hồ
Cardinal Tetras bơi tự do trong môi trường gần giống với tự nhiên, nơi chúng được phát triển bền vững.

Để hoàn thành tốt phần còn lại trong hồ thủy sinh này, tôi đã thêm một nhánh nhỏ gỗ trôi dạt Manzanita – mà tôi đặt phần lớn ở trên chỉ còn các nhánh nhỏ ở dưới nước. Việc làm như vậy là để làm cho hồ trong tự nhiên hơn. Khi tôi xem lại các hình ảnh và video của tôi từ Rio Negro, tôi đã bắt gặp một màu xanh lục chỉ trong nháy mắt. Mặc dù thực vật là rất ít tồn tại trong môi trường có tính axit, với màu nâu của Nergo, đôi khi thực vật cũng phát triển ở những vùng nước nông. Với ý nghĩ đó, tôi lấy một nhánh nhỏ Myriophyllum sp. từ hồ thủy sinh khác và trồng nó trực tiếp vào hồ thủy sinh này. Hiệu ứng ngay lập tực, màu xanh độc đáo của cây đã nổi bậc trong màu nâu đen của nước. Với một nhánh cọ và một vài hạt lớn để dưới nền và sắp xếp xung quanh đã tạo nên quang cảnh bắt mắt cho hồ.

Hồ đã hoàn tất các giai đoạn
Bố cục đã hoàn chỉnh của hồ thủy sinh Biotope theo phong cách Rio Negro.

Tôi để một nhánh cọ đằng sau cây lũa để tạo sự tự nhiên, vì lá cọ có ở khắp vùng Rio Negro, như là một phần của thủy sinh.

Nhánh cọ trong hồ sẽ mô phỏng tự nhiên nhất môi trường sông Rio Negro
Những nhánh cọ khô, một cảnh tượng phổ biến ở những vùng rừng ngập mặn nước nông, cung cấp bối cảnh hoàn hảo cho hồ thủy sinh và là phong nền tự nhiên tuyệt đẹp.

Loài cá

Hồ thủy sinh được thiết kế xung quang đặc thù môi trường sống của loài Tetra ở vùng Rio Negro và hồ thủy sinh sẽ không hoàn thành nếu không có những loài này. Một loài cá thường thấy ở vùng nước nông là loài Cá đuối (Diptail or Eques Pencilfish) – (Nannostomus eques), một trong những loài yêu thích của tôi thuộc giống này. Một cặp Cichlid Checkerboard (Dicrossus maculatus) và một Pyrrhulina sp. (một người họ hàng thân thiết của Splash Tetra) đã làm tròn nhiệm vụ của hồ thủy sinh.

Cặp cá Cichlid trong hồ
Pyrrhulina sp. và Checkerboard Cichlid (D. maculatus) được thêm vào hồ.