Khi bạn quyết định vào thú vui nuôi tép cảnh, thì bạn đang bắt đầu một quá trình thú vị! Đây là một sở thích rất bổ ích, đặc biệt nếu bạn yêu thiên nhiên và luôn muốn hòa mình vào chúng. Tại AquaFish.org, chúng tôi muốn bạn có nhiều trãi nghiệm hơn với tép của bạn, cho nên bài viết chỉ mang tính tham khảo và điều quan trọng là bạn nên có đủ phụ kiện để bắt đầu quá trình này.

Bạn có thời gian không?

Việc duy trì hồ tép cảnh có thể mất rất nhiều thời gian, đặc biệt là bạn đang có dự định cho một hồ lớn. Nếu bạn có một lịch trình bận rộn, bạn nên chọn những loại tép và thực vật thủy sinh dễ nuôi trồng. Tất cả sẽ dễ dàng hơn rất nhiều! Chúng tôi có đủ các bài viết về tép, thực vật thủy sinh để bạn lựa chọn, bạn yên tâm!

Bạn có nhiều tiền không?

Nếu bạn nghiên cứu đầy đủ, bạn hoàn toàn có thể thiết lập một hồ tép cảnh tuyệt vời với mức kinh phí eo hẹp. Chỉ cần xem xét chi tiết mọi thứ, bao gồm cả việc sử dụng nước và điện. Một hồ lớn (hoặc nhiều hồ) sẽ tiêu tốn rất nhiều nước, nếu thực vật của bạn cần ánh sáng đặc biệt (như chiếu sáng nhiều, ánh sáng mạnh,…) bạn sẽ thấy hóa đơn tiền điện tăng lên ngay lập tức. Những loại tép khỏe mạnh, dễ nuôi sẽ không cần nhiều yêu cầu cao, bạn cũng nên xem xét.

Bạn có vị trí đặt hồ phù hợp trong nhà không?

Hồ nuôi tép của bạn không được đặt gần cửa sổ, vì ánh sáng trực tiếp và thay đổi nhiệt độ liên tục sẽ làm ảnh hưởng đến cả tép và thực vật trong hồ. Tầng hầm hay tầng 1 thường là nơi lý tưởng, vì chúng mát hơn. Đảm bảo ít người qua lại, tránh va đập gây nguy hiểm cho hồ.

Nhiệt độ trung bình khu vực bạn sống là bao nhiêu?

Một số loài tép cảnh cao cấp rất cần nhiệt độ thấp dưới 26 độ C. Cho nên bạn có thể sử dụng thêm máy làm mát nước để hạ và ổn định nhiệt độ trong hồ (sẽ tốn thêm điện rất nhiều).

Và còn nhiều câu hỏi khác nữa mà bạn phải trả lời trước khi bắt đầu vào quá trình này. Bạn nên theo dõi AquaFish.org để nghiên cứu và xem xét các khả năng của bạn.