Hồ kính sinh vật là một thuật ngữ được tôi miêu tả để diễn giải chung cho các loại hồ như: Paludarium, Vivarium, Terrarium, Aquarium,… Bởi vì hầu hết các loại hồ đó đều làm bằng kính và có chứa sinh vật sống trong đó như cây, cá, bò sát,…

Paludarium

Paludarium là một loại hồ kính sinh vật có hai thứ trong đó là nước và đất! Thuật ngữ Paludarium được bắt nguồn từ tiếng Latin có nghĩa là đầm lầy. Có một lớp đất cố định bên trong và phía dưới là nước, có cây trồng và cá thích hợp với môi trường đầm lầy.

hình ảnh ví dụ về paludarium

Vivarium

Vivarium là thuật ngữ xuất phát từ tiếng Latin có nghĩa là chỗ sống, nó còn được gọi là hợp sinh thái, hoặc kích thước lớn hơn là phòng sinh thái, là khu vực khép kín để nuôi nhốt, quan sát và nghiên cứu về động thực vật. Có nhiều mô hình Vivarium như mô tả rừng mưa nhiệt đới, sa mạc, đất ẩm ướt để cho côn trùng, bò sát sinh sống,… nó cố gắng mô phỏng một phần của một hệ sinh thái.

hình ảnh ví dụ về Vivarium

Terrarium

Có thể hiểu đơn giản, Terrarium là một loại Vivarium mini, trong hộp kính cũng chứa đất đá, nước hay sinh vật sống, nhưng quy môt thường nhỏ hơn Vivarium rất nhiều. Có thể trang trí ở cửa sổ, nhà bếp hoặc bàn làm việc văn phòng.

hình ảnh ví dụ về Terrarium

Aquarium

Đây là chủ đề cuối cùng và tôi muốn đi vào chi tiết với Aquarium, chúng ta đều hiểu Aquarium là thủy sinh, mô phỏng lại những dạng sống dưới nước như môi trường tự nhiên, nhưng Aquarium có rất nhiều phong cách và tôi xin được giới thiệu một vài phong cách như sau:

  • Biotope: Cố gắng mô phỏng chân thật nhất về một loại sinh thái tự nhiên như khúc sông, khúc suối,… bao gồm cả rác lá, đá sỏi, gỗ lũa và sinh vật trong môi trường đó. Bạn có thể xem qua bài viết này để hiểu cách làm cơ bản một hồ Biotope. Tôi đã từng viết những bài giới thiệu về cách làm hồ Biotope.
  • Dutch Style: Phong cách Hà Lan – phong cách này đặc trưng bởi có nhiều loại cây khác nhau và nhiều loại lá xếp chồng lên nhau, chúng ta có thể gọi là tầng.
  • Taiwanese Style: Phong cách hiện nay ít thấy hơn vì người đã chuyển qua phong cách Iwagumi hay loại khác.
  • Iwagumi Style: Đây là một trong những phong cách phổ biến nhất hiện nay. Lần đầu đươc giới thiệu bởi cha đẻ của dòng thủy sinh hiện đại, Takashi Amano, với đặc trưng là những viên đá được sắp xếp theo tỷ lệ vàng.
  • Jungle Style: Mục tiêu của phong cách này là cố gắng mô phỏng một khu rừng rậm, như Amazon chẳng hạn. Chúng thường hiệu quả trong các hồ có kích thước lớn, đầy đủ phụ kiện để hỗ trợ cho hồ.
  • Walstad Method: Bạn không thể tìm thấy bất kỳ giải thường Aquascaping nào cho phong cách thủy sinh này, mặc dù chúng có bố cục rất hấp dẫn. Phong cách này không tập trung vào nét đẹp của bố cục mà cố gắng tái tạo bố cục như ngoài thiên nhiên.

Còn nhiều phong cách khác, và chúng tôi hy vọng có thể bổ sung giúp chúng bằng bình luận. Chúng tôi rất cảm ơn sự giúp đỡ của bạn.

Bạn có thể xem thêm hình ảnh về các loại hồ kính sinh vật tại AquaFish Gallery.