Trong vài năm trở lại đây, hồ thủy sinh Biotope ngày càng trở nên phổ biến. Cá nước ngọt, động vật giáp xác và những người yêu thích thủy sinh đang tạo ra một hệ sinh thái nhỏ trong nhà, họ khéo léo sao chép môi trường sống tự nhiên và tạo điều kiện hoàn hảo để giữ chúng tồn tại trong nhà. Tuy nhiên, việc hiểu không đúng một khái niệm nào đó sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái trong hồ.

Để hiểu chi tiết hơn về hồ thủy sinh Biotope, tôi khuyên bạn nên chìm sâu vào thế giới của các sinh vật dưới nước một tý. Rất ít người có thể tưởng tượng chúng đẹp đến thế nào. Một chiếc máy ảnh đặc biệt cho phép chúng ta có thể ngắm nhìn thế giới dưới nước, giống như trên mặt nước vậy.

Một số hồ mẫu

Thật không may, mỗi năm có hàng ngàn sinh cảnh trên hành tinh chúng ta bị phá hủy và chúng ta có nguy cơ không còn nhìn thấy nhiều loài sinh cảnh dưới không chỉ trong thiên nhiên mà còn trong các hồ thủy sinh triễn lãm. Nhiệm vụ của chúng tôi là thu thập càng nhiều thông tin càng tốt và giúp cho các nghiên cứu sinh cảnh đang nguy cấp. Từ năm 2011, chúng tôi đã tổ chức cuộc thi Biotope Aquarium Design Contest, giúp chúng tôi thu hút sự đam mê của các bạn yêu thích thủy sinh và đặc biệt là thủy sinh tự nhiên để tạo ra các điều kiện phù hợp trong các hồ thủy sinh.

Sinh cảnh, dãy loài và hệ sinh thái

Chúng ta hãy nhìn vào các thuật ngữ khoa học quan trọng nhất. Đừng lo lắng nếu bạn chưa hiểu hết các khái niệm của chúng. Nó sẽ trở nên rõ ràng hơn một chút khi bạn đọc qua nó. Quá trình này rất thú vị và có tính chất học hỏi cao.

Dãy loài là lãnh thổ nơi có một loài sinh vật sinh sống. Một dãy loài có thể bao gồm một số sinh cảnh khác nhau.

Sinh cảnh là một môi trường, hình thành bởi một phức tạp của các yếu tố sinh học và vi sinh cho một cụ thể “biocenosis” – một cộng đồng của các sinh vật sống – điển hình cho một khu vực nhất định. Biotope và Biocenosis là những bộ phận của hệ sinh thái tự nhiên có đặc trưng là sự tuần hoàn của các thành phần với nhau.

Hãy xem các thuật ngữ này, ví dụ như Oscar (Astronotus ocellatus). Loài cá này sống trong lãnh thổ các hệ thống sông của Nam Mỹ như Amazon, Orinoco, Oyapok,… Oscar sinh sống ở các sinh cảnh khác nhau, mỗi loài đều có đặc điểm riêng biệt, tuy nhiên, chúng vẫn có một điểm chung. Ví dụ, những nơi có lũa hoặc được bao phủ bởi thảm thực vật ven biển trong các con sông và các con lạch có dòng chảy chậm.

Khu vực các con sông ở Nam Mỹ
Hệ thống nước có nhiều sinh cảnh với nhiều loài khác nhau
Biotope của dòng suối với dòng nước chảy nhanh, mát và giàu oxy.
Biotope của một khu vực cận biên của một hồ, rải rác với lũa và lá, với độ pH thấp.
Biotope một phần cạn của một con sông với đáy bùn, được phủ bởi các thực vật dưới nước.
Biotope với cát và đá, với độ GH cao.

Mỗi loài sinh vật và quần thể trong đó có những môi trường sống khác nhau: loại chất nền, cường độ ánh sáng và dòng chảy, nhiệt độ nước và thành phần hóa học của nước, nguồn thức ăn, các loài cạnh tranh và ăn thịt. Tất cả hình thành nên một sinh cảnh – Biotope. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng mọi thứ trong tự nhiên đều có thể thay đổi. Biotope không có ranh giới rõ ràng. Nó có thể thay đổi do điều kiện thời tiết hoặc sự can thiệp của con người. Một số loài cá di cư trong phạm vi loài của chúng, sống trong các sinh cảnh khác nhau và tương tác với nhiều sinh vật khác nhau. Cá thể của một loài, nhưng ở các độ tuổi khác nhau, cũng có thể thay đổi môi trường sống của chúng.

Do đó, khi nói về Biotope tự nhiên, chúng ta không chỉ hình dung một điểm trên bản đồ, mà còn cả điều kiện môi trường của sinh vật sống ở nơi đây.

Phản ứng của Biotope tự nhiên trong hồ thủy sinh

Hồ thủy sinh sẽ trông như thế nào? Khả năng nuôi dưỡng các loài, đẹp và quan sát từ chúng ta. Các quy tắc này đúng cho hầu hết các hồ thủy sinh, cá cảnh trong nhà. Nhưng đặc điểm riêng biệt của hồ Biotope là gì?

Các hệ sinh thái nước tự nhiên trên Hành Tinh chúng ta đều có thể là nhà của nhiều loài cá cảnh. Mỗi sinh vật có đặc điểm riêng biệt và sinh sống với các sinh vật khác, đặc trưng của vùng đó. Hàng ngàn năm nay, cá và thực vật đã thích nghi với các môi trường của riêng chúng.

Cũng như các hệ sinh thái trong tự nhiên, hồ thủy sinh chứa môi trường nước và sinh vật sống. Nhiệm vụ của chúng ta là thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về các sinh cảnh tự nhiên này để tái tạo lại một phần sinh cảnh đó trong hồ thủy sinh của chúng ta.

Biotope Aquarium – Hồ thủy sinh loại Biotope trong hồ cá hoặc triển lãm, được tạo ra trên cơ sở tri thức, nhận được từ việc nghiên cứu về một Biotope trong tự nhiên. Các yếu tố môi trường và sinh vật sống được lựa chọn chính xác và được phân nhóm theo quan điểm thiết kế, tính khả thi và thiết kế về một hồ thủy sinh – Biotope.

Thoạt nhìn, có vẻ một số hồ nhìn như là Biotope, nhưng chúng chỉ được xem là một phần. Hãy xem một số ví dụ sau:

  1. Trong một hồ tự nhiên, sinh vật dưới nước sẽ phụ thuộc vào khu vực, mà không bị ràng buộc bởi một loài nhất định và điều kiện môi trường. Ví dụ: một hồ cá cho những con cá lớn thuộc vùng sông Amazon hoặc hồ cá cho các loài Cichlid từ hồ Tanganyika.
  2. Trong một hồ tự nhiên, sinh vật dưới nước được lựa chọn bởi các yêu cầu tương tự như điều kiện môi trường, không ràng buộc đến một khu vực nhất định hoặc một sinh cảnh. Ví dụ, một hồ cá cho cá thích nước lạnh và dòng nước mạnh, hoặc những con cá cần nơi trú ẩn bằng đá và gia tăng hàm lượng muối và độ cứng Cacbonat.
  3. Trong một hồ tự nhiên, các điều kiện đặc biệt được tạo ra cho sinh vật của một loài cá cụ thể, không gắn với một khu vực nhất định hoặc một Biotope. Ví dụ, một hồ cá với “nước đen”, nhiều nhánh và lá cho các loài Cichlid Apistogramma agassizii (cá phượng hoàng).

Các điều trên không nhất thiết phải luôn đúng và có thể được thay đổi.

Tiêu chí đánh giá cho hồ Biotope


Aquarium là một hệ sinh thái nhân tạo, bao gồm Biotope (môi trường tự nhiên) và Biocenosis (sinh vật sống). Việc lựa chọn, kết hợp và tuân thủ một Biotope tự nhiên cần phải được đánh giá theo các tiêu chí sau:

  1. Tương hợp môi trường. Trang trí và chất nền, được lựa chọn để thiết lập một hồ cá, nên trông giống như trang trí và chất nền trong sinh cảnh – biotope được quy định.
  2. Sinh vật sống tương ứng: Loài cá, thực vật và giáp xác nên giống như trong các sinh cảnh nhất định. Ta có thể đánh bắt hoang dã hoặc nuôi, nhưng chỉ với những cá thể có màu sắc hoang dã. Không được sử dụng các giống loài không có trong tự nhiên. Được phép sử dụng các loài lan rộng khắp thế giới và xâm lấn. Tuy nhiên, sự hiện diện của chúng nên được lý giải trong phần mô tả.
  3. Chất lượng môi trường. Các thông số của trang trí, chất nền và sự sắp xếp của nó phải tương ứng với nhu cầu thiết yếu của sinh vật dưới nước. Ví dụ, không có quá nhiều lá mục và tảo, nơi trú ẩn cho cichlids vv…
  4. Chất lượng sinh vật sống: Cá, thực vật và động vật không xương nên khỏe mạnh. Số lượng và cân đối của chúng nên được tối ưu cho một hồ. Sự hiện diện của các loài ăn thức ăn được cho phép. Tuy nhiên, sự hiện diện của chúng nên được đề cập trong mô tả và tương ứng với sinh cảnh.
  5. Sinh vật sống. Đồ trang trí và các chất nền nên hình thành sự hài hòa tự nhiên mà tạo ra các ảnh hưởng của sự hiện diện trong một sinh cảnh dưới nước. Quan điểm nên hài hòa từ quan điểm tự nhiên và thẩm mỹ.
  6. Bố trí các sinh vật sống. Cá tự nhiên và chiếm số lượng sinh vật sống trong hồ. Cây cần được đặt và phát triển theo cách mà chúng làm trong thiên nhiên.